Cán bộ tham gia tổ chức thi vi phạm quy chế sẽ bị xử lý thế nào?

21/07/2018

Cán bộ tham gia tổ chức thi vi phạm quy chế sẽ bị xử lý thế nào?

Người cố ý chữa điểm trên bài thi, trên biên bản chấm thi, trong bảng điểm sẽ bị buộc thôi việc hoặc đề nghị truy cứu trách nhiệm hình sự. 

Quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT quy định rõ các hình thức xử lý cán bộ tham gia tổ chức thi và cá nhân liên quan khi vi phạm.

Theo đó, người tham gia tổ chức thi là công chức, viên chức có hành vi vi phạm quy chế thi, dù bị phát hiện trong hay sau kỳ thi, vẫn sẽ bị đình chỉ làm công tác thi và đề nghị cơ quan quản lý cán bộ áp dụng quy định của pháp luật về công chức, viên chức để xử lý kỷ luật. 

Cán bộ coi thi THPT quốc gia 2018 gọi thí sinh vào phòng thi. Ảnh: Giang Huy.

Cán bộ coi thi THPT quốc gia 2018 gọi thí sinh vào phòng thi. Ảnh: Giang Huy.

Hình thức cảnh cáo sẽ được áp dụng với những người có hành vi vi phạm một trong các lỗi như: để cho thí sinh quay cóp, mang tài liệu và vật dụng trái phép vào phòng thi; Chấm thi không đúng hướng dẫn chấm hoặc cộng điểm bài thi có nhiều sai sót; Ra đề thi vượt quá phạm vi chương trình THPT; Truyền dữ liệu thi không đúng cấu trúc, không đúng thời hạn, không đúng quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Hình thức hạ bậc lương, hạ ngạch hoặc cách chức, chuyển đi làm công tác khác tuỳ theo mức độ vi phạm, sẽ được áp dụng cho những trường hợp: Ra đề thi sai; Trực tiếp giải bài thi hoặc hướng dẫn cho thí sinh lúc đang thi; Lấy bài thi của thí sinh này giao cho thí sinh khác; Gian lận khi chấm thi, cho điểm không đúng quy định, vượt khung hoặc hạ điểm của thí sinh.

Cán bộ sẽ bị buộc thôi việc hoặc đề nghị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu đưa đề thi ra ngoài khu vực thi hoặc đưa bài giải từ ngoài vào phòng thi trong lúc đang thi; Làm lộ đề thi, mua, bán đề thi; Làm lộ số phách bài thi; Sửa chữa, thêm, bớt vào bài làm của thí sinh; Cố ý chữa điểm trên bài thi, trên biên bản chấm thi hoặc trong bảng điểm. Người đánh tráo bài thi, số phách hoặc điểm thi của thí sinh, gian dối trong việc sửa chữa học bạ, hồ sơ của thí sinh cũng phải chịu mức xử lý kỷ luật trong khung này.

Người làm mất bài thi của thí sinh khi thu bài thi, vận chuyển và bảo quản bài thi, chấm thi hoặc có những sai phạm khác trong công tác tổ chức thi, tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm sẽ bị xử lý kỷ luật theo một trong các hình thức kỷ luật quy định tại Điều này.

Hình thức khiển trách được áp dụng đối với cán bộ vi phạm lần đầu các hành vi dưới mức quy định tại những điểm nêu trên trong khi thi hành nhiệm vụ.

Điều 48 quy chế thi cũng quy định, công chức, viên chức không tham gia tổ chức thi nhưng có các hành động như: thi hộ, tổ chức lấy đề thi ra và đưa bài giải vào cho thí sinh, đưa thông tin sai lệch gây ảnh hưởng xấu đến kỳ thi, gây rối làm mất trật tự tại khu vực thi sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính và đề nghị buộc thôi việc.

Với những người tham gia tổ chức thi, người có liên quan đến việc tổ chức thi không phải là công chức, viên chức nhưng có hành vi vi phạm quy chế thi, tùy theo mức độ, sẽ bị cơ quan có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính và xử lý theo quy định của pháp luật về lao động. Nếu là học sinh, sinh viên, học viên, các em sẽ bị đình chỉ học tập có thời hạn hoặc buộc thôi học khi có một trong các hành vi sai phạm quy định (đã nêu trên).

Các hình thức xử lý vi phạm quy chế thi do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền quyết định theo quy trình quy định. Ngoài các hình thức xử lý nêu trên, các cơ quan có thẩm quyền có thể cấm đảm nhiệm những công việc có liên quan đến thi 1-5 năm.

Trong kỳ thi THPT quốc gia 2018, tại cụm thi số 05 của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang, ông Vũ Trọng Lương - Phó phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng (Sở Giáo dục Hà Giang) đã trực tiếp sửa bài làm, điểm thi các môn trắc nghiệm của 114 thí sinh. Sau khi bị phát hiện hành vi sai phạm, ông Lương bị đình chỉ nhiệm vụ Phó ban thư ký Hội đồng thi THPT quốc gia 2018.

Ngày 20/7, Vũ Trọng Lương bị bắt, truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, theo điều 356 Bộ luật Hình sự 2015. 

 

Quỳnh Trang