Giúp trẻ phát triển toàn diện với phương pháp Montessori

11/10/2018

Giúp trẻ phát triển toàn diện với phương pháp Montessori

Chương trình thiết kế với nhiều lĩnh vực âm nhạc, toán học, tiếng Anh… cho bé cơ hội thể hiện năng lực trí tuệ, rèn luyện thể chất, kỹ năng.

Mầm non KidsPlanet (quận 2, TP HCM) áp dụng phương pháp giáo dục tiên tiến Montessori, thiết kế theo quá trình phát triển tâm sinh lý của 5 nhóm tuổi (từ 15 tháng đến 6 tuổi). Nhà trường đề cao giáo dục trí tuệ cảm xúc, kích thích óc sáng tạo bên cạnh chế độ dinh dưỡng, chăm sóc giấc ngủ cho trẻ. Giáo viên đóng vai trò hướng dẫn tạo điều kiện cho các bé trải nghiệm, phát triển khả năng của bản thân, tự do lựa chọn hoạt động yêu thích.

Hoạt động thực hành cuộc sống

Bài tập thực hành cuộc sống là nội dung quan trọng trong phương pháp Montessori tại KidsPlanet. Ngay từ 15 tháng tuổi, bé được thầy cô hướng dẫn cách tự rửa tay, thay quần áo, đi vệ sinh... Môi trường tập thể tại trường học là nơi lý tưởng để mầm non hình thành, thực hành thói quen tốt như thu dọn chén đĩa, sắp xếp đồ chơi ngăn nắp, để cặp đúng nơi quy định, kiên nhẫn xếp hàng chờ đợi...

Phụ huynh có thể dần thấy bé tự lập, chủ động hơn khi biết chăm sóc bản thân, hình thành nếp sống ý thức, gọn gàng hay tự tin phụ mẹ công việc nhà như quét rác, chăm sóc cây cảnh... Những tiết học ngoại khóa ở siêu thị, công viên, sở thú được tổ chức thường xuyên cho bé từ 3 tuổi trở lên khám phá thế giới xung quanh, biết cách xử lý tình huống thông thường trong cuộc sống.

Nhà trường luôn chú trọng dạy bé những kỹ năng mềm quan trọng như giao tiếp, biết chia sẻ, quan tâm và chịu trách nhiệm. Trẻ được khuyến khích thể hiện tình cảm với thầy cô thông qua cử chỉ, lời nói “con yêu cô”. Dưới sự hướng dẫn của giáo viên, bé có thể tự tay thực hiện món quà (vẽ tranh, làm thiệp...) dành tặng cha mẹ. Bằng cách đó, các con cảm thấy tự do thể hiện tình cảm, thấm nhuần giá trị về tình yêu thương.

Chia sẻ đồ chơi, thức ăn... cùng bạn bè, trẻ dần làm quen, xây dựng nên mối quan hệ tốt đẹp. Khi trẻ làm sai như giành đồ chơi hay làm hư sách, giáo viên sẽ chỉ ra lỗi và dạy bé cách xin lỗi. Bé học cách tự đưa ra quyết định và chấp nhận kết quả trước mỗi lựa chọn dù tốt, xấu. Những bài học này rèn luyện cho mầm non trở thành người có trách nhiệm khi trưởng thành.

Tiết học nấu ăn tại KidsPlanet mang lại sự thích thú cho trẻ.

Tạp dề, mũ, dụng cụ chế biến cho bé trải nghiệm công việc nấu ăn, tìm hiểu chế độ dinh dưỡng.

Phát triển thể chất

Trong khung giờ 7h-8h45, các bé tập thể dục, hòa mình vào trò chơi vận động cùng bể bóng, cầu trượt, xích đu, bập bênh... Tọa lạc bên dòng sông Sài Gòn, trường Mầm non KidsPlanet mang đến cho trẻ bầu không khí trong lành, không gian vui chơi ngoài trời rộng thoáng.

Các cô giáo nhiều kinh nghiệm luôn biết cách tạo ra nhiều trò chơi để thu hút mầm non tham gia, gắn kết cùng tập thể. Ngày mới tại KidsPlanet bắt đầu với âm thanh vui tươi, tiếng cười rộn rã của trẻ thơ... Lớp học yoga vào các buổi sáng còn rèn cho bé khả năng tập trung, đem đến nguồn năng lượng tích cực trong các hoạt động tiếp theo.

Hoàn thiện ngôn ngữ

Tùy theo từng nhóm tuổi, tiết học ngôn ngữ sẽ được sắp xếp trong các khung giờ khác nhau. Hát múa, đọc sách, kể chuyện.... cùng thầy cô, bạn bè giúp cho vốn ngôn ngữ trẻ nhỏ thêm phong phú. Montessori nhận ra rằng trẻ em học tốt nhất bằng cách chạm, nghe và nhìn. Những con chữ được cụ thể hóa bằng hình ảnh, âm thanh... để bé học cách đánh vần.

Yêu nghề, yêu trẻ là tôn chỉ trong hoạt động của trường, động lực để các cô gắn bó, chăm sóc và nuôi dạy các bé.

Yêu nghề, yêu trẻ là tôn chỉ trong hoạt động của trường, động lực để các cô gắn bó, chăm sóc và nuôi dạy các bé.

Tìm hiểu khoa học

Lớp học thiết kế với nhiều khu vực phục vụ cho hoạt động âm nhạc, mỹ thuật, toán học, địa lý... Các giáo cụ được nhà trường trang bị đa dạng, sinh động, kích thích trẻ khám phá và tự rút ra bài học cho bản thân.

Toán học được lồng ghép khéo léo qua trò chơi cho trẻ cơ hội vận động não bộ, phát triển trí tuệ. Trẻ nhận biết hình khối khi ráp mô hình, học cách làm toán bằng cách phân loại, đếm đồ vật... Trẻ chơi mà học thông qua trải nghiệm của chính mình, nhờ đó ghi nhớ điều giáo viên hướng dẫn dễ dàng.

Với phương pháp Montessori, trẻ được là chính mình, tự do lựa chọn môn yêu thích. Bé có thể dùng màu, tô vẽ nên những tòa tháp, câu chuyện cổ tích... theo trí tưởng tượng. Các em 3-6 tuổi được tìm hiểu địa lý với quả địa cầu, bản đồ các nước... Trong khi đó, các bạn khác say sưa phân loại nhiều loài động, thực vật trong môn khoa học tự nhiên. Tất cả những điều đó dẫn dắt bé đến với những ý tưởng mới lạ, khơi gợi tiềm năng của bản thân.

Làm quen với tiếng Anh

Ngay từ lúc 15 tháng tuổi đến với KidsPlanet, bé đã được tiếp xúc với tiếng Anh, học cùng giáo viên bản ngữ trong chương trình Apollo English. 30 phút sau giờ ngủ trưa, bé được hòa mình vào trò chơi, bài hát vui nhộn. Đây luôn là tiết học mang đến cho trẻ nhiều năng lượng, trải nghiệm mới lạ.

Theo đại diện trường Mầm non KidsPlanet, làm quen với ngôn ngữ thứ 2 từ sớm có lợi cho quá trình tiếp thu ngôn ngữ tự nhiên, kích thích não phát triển, trẻ dạn dĩ hơn khi tiếp xúc với người nước ngoài khi lớn lên.

Các bé tại KidsPlanet học tiếng Anh qua các bài hát, trò chơi với người bản ngữ.

Các bé tại KidsPlanet học tiếng Anh qua các bài hát, trò chơi với người bản ngữ.

Kim Uyên

KidsPlanet tuyển sinh các lớp mầm non dành cho bé từ 15 tháng đến 6 tuổi. Cơ sở vật chất hiện đại, giáo cụ theo chuẩn Montessori. Giáo viên Việt Nam, nước ngoài tốt nghiệp từ trường sư phạm, nhiều kinh nghiệm, nắm bắt tâm lý trẻ. Lớp học với sỉ số ít (chưa đến 20 học sinh), giáo viên chăm sóc, theo dõi sát sao từng em. KidsPlanet trang bị hệ thống camera để phụ huynh đồng hành cùng con trong các hoạt động tại lớp. Nhà trường xây dựng trang web tích hợp công nghệ hiện đại hỗ trợ tương tác, kết nối liên tục giữa phụ huynh, nhà trường và giáo viên. Thông qua đó, trường sẽ luôn cùng với cha mẹ theo sát bé để chăm sóc, nuôi và dạy con thật tốt. Thực đơn dinh dưỡng thiết kế theo từng độ tuổi, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. KidsPlanet được đánh giá là môi trường giáo dục chất lượng cho trẻ mầm non. Địa chỉ:189A, Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền, quận 2, TP HCM. Xem thêm tại kidsplanet.edu.vn.