Hiểm nguy rình rập thợ săn trăn khổng lồ ở Mỹ

11/11/2018

Hiểm nguy rình rập thợ săn trăn khổng lồ ở Mỹ

Những thợ săn trăn khổng lồ sẵn sàng vượt qua nhiều nguy hiểm chết người ở chốn rừng thiêng nước độc vì tình yêu thiên nhiên và mong muốn cứu các động vật bản xứ đang bị loài trăn thôn tính.

 
 
 
Video Player is loading.
Hiện tại 0:26
/
Thời lượng 1:30
Đã tải: 0%
 
Tiến trình: 0%
 
 

Nhóm chuyên gia National Geographic bắt trăn Miến Điện khổng lồ ở Florida 

Donnal Kalil không thể nghe tiếng con trăn lướt trên cỏ khi gió to. Tuy nhiên, chỉ cần nhìn thấy vết lằn do nó để lại, cô sẽ ngay lập tức nhảy vào bụi rậm truy lùng nó. Donna đến từ bang Florida, Mỹ. Từ một nhà đầu tư bất động sản, cô bất ngờ chuyển sang làm thợ săn trăn khổng lồ, theo CNN.

hiem-nguy-rinh-rap-tho-san-tran-khong-lo-o-my

Donna Kalil băng qua bụi cỏ rậm để lùng bắt trăn Miến Điện ở Homestead, Florida. Ảnh: CNN.

Cô luôn mang theo một cây gậy dài, dao và khẩu súng lục 9 mm ở thắt lưng. Donna săn trăn Miến Điện lẩn trốn ở vùng đầm lầy Everglades. Cô là một thành viên của đội bắt trăn làm việc ở công viên quốc gia Everglades, nơi xuất hiện nhiều trăn ngoại lai ngày đêm tấn công sinh vật bản địa.

25 thợ săn chuyên nghiệp tuyển chọn từ 1.000 đơn ứng tuyển được trả tiền để tiêu diệt trăn khổng lồ ở khu vực Everglades. Chương trình thử nghiệm với chi phí 175.000 USD này được Cơ quan quản lý nước Nam Florida tài trợ và kéo dài hai tháng. Các nhà chức trách hy vọng những thợ săn chuyên nghiệp sẽ giết hết trăn Miến Điện trong khu vực.

Giải pháp hoàn hảo

Chương trình lùng giết trăn Miến Điện bắt đầu từ năm 2013 và sau ba năm, tổng cộng 174 cá thể trăn khổng lồ đã bị bắn chết ở Florida. Bộ lạc Irula cũng tiêu diệt một số lượng lớn trăn Miến Điện.

hiem-nguy-rinh-rap-tho-san-tran-khong-lo-o-my-1

Da của một con trăn được Donna tìm thấy trong lần đi săn trước đó. Ảnh: CNN.

Trăn Miến Điện là loài bản xứ ở Đông Nam Á, được phát hiện lần đầu tiên ở khu vực Everglades năm 1970. Chúng xuất hiện ở khu vực đầm lầy từ năm 2005, gây ảnh hưởng lớn tới sinh vật bản địa cũng như hệ thống thoát nước địa phương.

Loài trăn này không có kẻ thù ngoài tự nhiên và được thả vào tự nhiên ở Everglades do vô tình hoặc cố ý, theo các nhà nghiên cứu tại Đại học Florida. Địa hình ở Everglades rất phù hợp cho trăn lẩn trốn và sinh sôi. Theo ước tính, số lượng trăn Miến Điện ở đây hiện nay lên tới vài nghìn con.

hiem-nguy-rinh-rap-tho-san-tran-khong-lo-o-my-2

Donna luôn mang theo một cây gậy dài và dao trong mỗi lần đi săn. Ảnh: CNN.

Nghiên cứu năm 2012 của Đại học Virginia Tech, Đại học Davidson và Cục khảo sát địa chất Mỹ cho thấy quần thể thỏ và cáo biến mất nhanh chóng cùng thời điểm trăn Miến Điện được phát hiện. Số lượng gấu trúc Mỹ, thú có túi và linh miêu Bắc Mỹ cũng giảm tới 99%.

"Chúng tôi thấy rằng không có biện pháp nào hiệu quả hơn con người trong việc truy lùng trăn Miến Điện", LeRoy Rodgers, chuyên gia về loài ngoại lai ở cơ quan quản lý nước, nói. Theo Rodgers, trăn Miến Điện có thể dài tới 4 mét và nặng 70 kg.

Không phải vì tiền

Ban quản lý chương trình trả 8,1 USD/giờ cho một ngày đi săn kéo dài 8 tiếng. Mỗi con trăn dài trên một mét được trả thêm 50 USD. Nếu dài hơn, mỗi 30 cm được tính thêm 25 USD. Thợ săn có thể kiếm khoảng 100 USD nếu giết được một con trăn đang canh tổ.

hiem-nguy-rinh-rap-tho-san-tran-khong-lo-o-my-3

"Việc truy lùng trăn cũng giống như một cơn nghiện. Bạn sẽ không bỏ cuộc đến khi tìm cho ra một con", Donna chia sẻ. Ảnh: CNN.

Donna dùng tiền kiếm được để trả chi phí xăng xe và các vật dụng giúp săn trăn hiệu quả hơn. Cô có thể mua thêm thiết bị bay không người lái và đèn pha để truy lùng trăn. Tuy nhiên, cô làm mọi thứ không phải vì tiền.

"Cảm giác ra ngoài kia cứu thiên nhiên mới là thứ chúng tôi tìm kiếm", Donna nói. Cô thường mặc bộ đồ ngụy trang và đi ủng. Cô dùng một loại khóa dán chuyên dụng gắn ở đầu cây gậy. Đây là một sáng kiến của Donna nhằm bắt được nhiều trăn hơn. Khi con trăn bị dính vào đầu gậy, cô sẽ đâm xuyên qua đầu nó.

Hiểm nguy rình rập

Dù là thợ bắt rắn chuyên nghiệp, Donna không tránh khỏi những lần đụng độ nguy hiểm với các loài bò sát. Cô kể từng bắt gặp một con rắn độc trong rừng ở cự ly rất gần. Sau vài giây sững sờ, Donna từ từ lùi về phía sau, tay cầm chắc gậy đề phòng con rắn lao lên cắn.

hiem-nguy-rinh-rap-tho-san-tran-khong-lo-o-my-4

Không chỉ phải chống chịu hơi nóng ngoài trời, các thợ săn phải đối mặt với cây và côn trùng độc ở nơi hoang dã. Ảnh: CNN.

Rừng rậm ở khu vực Everglades cũng ẩn chứa nhiều côn trùng, bọ có thể gây nguy hiểm đến tính mạng thợ săn. Một thành viên trong đội của Donna từng bị muỗi đốt khắp người và phải nhập viện sau đó vì sốt rét. Các loài ong độc cũng rất phổ biến ở nơi đầm lầy ngập nước như Everglades.

"Cần nhìn nhận theo chiều hướng tốt đẹp. Mỗi khi giết được một con trăn, chúng tôi lại cứu được một con vật khác trong vùng", Donna tỏ ra lạc quan.

Phương Hoa