Những Kỹ Năng Tự Nhận Thức Bản Thân

09/10/2019

 

Trong xã hội hiện nay, kỹ năng tự nhận thức bản thân là rất cần thiết, chính vì sự bùng nổ của khoa học kỹ thuật nên giới trẻ ít nhiều cũng bị ảnh hưởng bởi các sản phẩm của công nghệ, điều này khiến chúng ta bị thiếu hụt nhiều kỹ năng sống cần thiết trong xã hội. Đây cũng là lý do quan trọng mà ta cần phải tự nhận thức bản thân để có những suy nghĩ, hành động đúng đắn nhất.

Xã hội không ngừng phát triển, kéo theo đó là sự phát triển bùng nổ của khoa học và công nghệ đã làm ảnh hưởng khá lớn tới giới trẻ ngày nay, đặc biệt là trẻ em với tính chất thích khám phá và tìm tòi. Sự lệ thuộc quá nhiều vào những món đồ công nghệ như điện thoại, máy tính bảng… làm cho không ít người thiếu những kỹ năng sống cơ bản để thích nghi và tồn tại với cuộc sống của họ.

Chúng ta đang thiếu kỹ năng sốngChúng ta đang thiếu kỹ năng sống

1. Như thế nào là khả năng tự nhận thức

Khả năng tự nhận thức giá trị bản thân được xem là một trong những kỹ năng cần thiết để bạn có thể nhận biết một cách đúng đắn về cảm xúc của mình ngay khi nó xảy ra và hiểu mình sẽ có khuynh hướng làm gì trong tình huống đó….

Kỹ năng này giúp bạn hiểu bản thân mình một cách rõ nét nhất, hiểu rõ những đặc điểm về tính cách, thói quen, thái độ hay ý kiến, cách suy nghĩ, nhu cầu và cảm xúc của bản thân cũng như nắm được các mối quan hệ xung quanh những phần hạn chế, tích cực của các mối quan hệ đó.

2. Tác dụng của kỹ năng tự nhận thức bản thân

Khi bạn đã tự nhận thức nghĩa là biết xác định giá trị bản thân một cách đúng đắn, giúp bạn có thể tự nhận thức rõ giá trị, vị trí của chính mình trong cuộc sống. Ngoài ra, nó còn đóng vai trò trong việc xác định rõ những ưu điểm, khuyết điểm của bản thân để từ đó có thể nhận ra được những khả năng tiềm ẩn của bạn trong các lĩnh vực khác nhau như: khoa học, văn hóa, xã hội, nghệ thuật… Đồng thời, bạn sẽ biết học cách sống tích cực hơn và tránh xa thói sống tiêu cực, xác định rõ đâu là điểm dừng tốt nhất cho bản thân và đặc biệt có thể tự đặt ra những mục tiêu thiết thực để phấn đấu cho tương lai sau này.

Kỹ năng tự nhận thức giúp bạn thăng tiếnKỹ năng tự nhận thức giúp bạn thăng tiến

3. Làm sao để bạn tự nhận thức bản thân

Bạn nên hướng bản thân vào một tiến trình nhận thức về tài năng, sự khéo léo hay khó khăn và những mặt hạn chế của mình. Tiến trình này sẽ giúp bạn tự rèn luyện bản thân và thể hiện tốt các nhu cầu của bạn, để bạn không tự khép mình lại, không chạy trốn hiện thực. Bạn có thể dần dần trở nên khéo léo trong các mối quan hệ xã hội, khám phá ra bản thân là một cá thể tồn tại duy nhất trong xã hội và dần có thể nhận thức về tất cả mọi người xung quanh.