Sinh viên cần trang bị gì để trở thành công dân toàn cầu

09/10/2019

Sinh viên cần trang bị gì để trở thành công dân toàn cầu

Theo diễn giả Đinh Trường Giang, để trở thành công dân toàn cầu, sinh cần cần trang bị khả năng ứng dụng công nghệ, ngoại ngữ , kỹ năng mềm...

Con người đang hàng ngày nghiên cứu và ứng dụng công nghệ trong việc giải quyết từ những vấn đề nhỏ nhất trong đời sống xã hội. Công nghệ hiện hữu trên mọi lĩnh vực, thậm chí, dần thay thế con người trên thị trường lao động.

Trong một báo cáo mới nhất của Brookings Institution vào đầu năm 2019, 1/4 lực lượng lao động tại Mỹ có thể bị thay thế bằng robot tự động hóa và trí tuệ nhân tạo vào năm 2030 - khoảng 36 triệu việc làm.

Cũng theo một báo cáo của Oxford Economics, hiện nay có 2,25 triệu robot được sử dụng trên toàn thế giới và con số này đã tăng lên gấp đôi trong hai thập kỷ qua. Trong 20 năm tới, trữ lượng robot toàn cầu sẽ đạt tới 20 triệu vào năm 2030, 14 triệu trong số đó tập trung tại Trung Quốc.

Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) cũng cảnh báo với Chính phủ các nước về việc tự động hóa, robot và toàn cầu hóa có thể xóa sổ gần một nửa số công việc trong 20 năm tới. Trong đó, nhóm những người lao động trẻ, có tay nghề thấp, làm bán thời gian và ngắn hạn sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Stefano Scarpetta, Giám đốc phụ trách các vấn đề việc làm, lao động và xã hội của OECD, cho rằng, công nghệ đang khiến các nền kinh tế thay đổi cấu trúc, mở ra nhiều cơ hội nhưng không phải ai cũng có thể trang bị tốt cho mình để nắm bắt những cơ hội này.

Bởi vậy, thế hệ Z, những bạn trẻ trong độ tuổi từ 1996 - 2012, sẽ phải trang bị cho mình những kỹ năng, kiến thức công nghệ như thế nào để gia tăng sự cạnh tranh cho bản thân ngay từ khi còn ngồi ghế giảng đường? Bàn về vấn đề này, hơn 500 tân sinh viên các trường đại học đã giao lưu với 2 diễn giả là anh Lê Công Thành, CEO của start-up Infore Technology và Đinh Trường Giang, người vừa đạt Giải nhất cuộc thi Khởi nghiệp sáng tạo Việt Đức 2019 tại sự kiện "Chào tân sinh viên 2019: Z - Thế hệ làm chủ công nghệ" diễn ra sáng 22/9, tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hà Nội.

"Những gì thầy cô trong trường đại học trao cho bạn là chưa đủ. Không một giáo trình, tài liệu nào cập nhật kịp thời vô vàn những xu hướng phát triển mới bên ngoài kia và môi trường cạnh tranh gay gắt không có chỗ cho những tư duy cũ kỹ", diễn giả Đinh Trường Giang chia sẻ tại sự kiện.

Trường Giang sinh năm 1996, là một "Z-er" xuất sắc của trường Đại học Bách khoa với nhiều phát minh ấn tượng như: thiết bị chống ngủ gật cho người lái xe ô tô, robot leo tường, xe tự hành và hiện đang là kỹ sư phần mềm tại Viện hàng không vũ trụ Viettel.

"Ở thời đại mà robot đang thay thế hàng trăm nghìn lao động mỗi năm thì bạn sẽ là ai khi bước ra thế giới nếu bạn không chủ động nắm bắt xu hướng, không chủ động tiếp cận tri thức? Ở mọi ngành nghề, sự cạnh tranh giữa người với người, giữa người với robot đòi hỏi chúng ta càng ngày càng phải ‘khôn’ hơn, nhiều kỹ năng hơn, tích lũy tri thức ở tâm cao hơn, đặc biệt là về công nghệ và ngôn ngữ", Trường Giang cho biết thêm.

Cũng theo Trường Giang, 4 yếu tố giúp các Z-ers trở thành công dân toàn cầu là: Khả năng ứng dụng công nghệ, khả năng sử dụng nhiều ngôn ngữ, kỹ năng mềm và sự tích lũy kinh nghiệm từ thực tế.

Nếu như Trường Giang truyền cho tân sinh viên bầu nhiệt huyết chủ động nắm bắt công nghệ để làm chủ tương lai thì diễn giả Lê Công Thành lại cung cấp cho các tân sinh viên một bức tranh tổng quát. Anh Thành cho rằng, Việt Nam có chủ quyền trên bản đồ địa lý và cũng có bờ cõi 4.0 mà thế hệ Z sẽ là những người làm chủ công nghệ để kìm hãm việc bị "đô hộ số" và bảo vệ cõi ấy.

Anh Thành chia sẻ, 80% phần mềm chúng ta sử dụng là do người nước ngoài cung cấp. Có nghĩa là họ đang ghi nhận lại toàn bộ dữ liệu của chúng ta. Họ đang hiểu chúng ta hơn cả chính bản thân chúng ta và rồi đến lúc họ sẽ điều phối hành vi chúng ta thông qua mạng internet.

Tân sinh viên tham dự sự kiện

Tân sinh viên tham dự sự kiện "Chào tân sinh viên 2019: Z - Thế hệ làm chủ công nghệ".

"Vậy để bảo vệ bờ cõi 4.0, thứ nhất, hãy giải phóng dữ liệu bằng cách ủng hộ cho những phần mềm của Việt Nam. Thứ hai, hãy mở rộng bờ cõi bằng cách học tập làm chủ công nghệ, nỗ lực tìm hiểu nhu cầu thực tiễn trong xã hội để phát minh thật nhiều. Chỉ khi phát minh, sáng chế thật nhiều phần mềm Việt Nam, các bạn mới giữ được dữ liệu người Việt trong tay người Việt", anh Thành nói.

Đại diện Hệ thống Giáo dục Học Mãi, đơn vị tổ chức chương trình, bà Nguyễn Quỳnh Trang, chia sẻ, thông qua câu chuyện của các diễn giả, chương trình mong muốn mang tới cho sinh viên một bức tranh toàn cảnh về sự cạnh tranh khốc liệt của thị trường việc làm trong tương lai gần, đặc biệt là ưu thế của nguồn lực có kiến thức và có khả năng sử dụng công nghệ. Từ đó, các bạn cần chủ động trong học tập và trang bị cho mình những kiến thức và kỹ năng cần thiết ngay từ bây giờ, để khi ra trường, các bạn tự tin hơn và mở ra nhiều cơ hội hơn, sẵn sàng bước vào sân chơi toàn cầu hóa.