Tìm hiểu về hình thức liên kết đào tạo sau đại học hiện nay

11/09/2019

Tìm hiểu về hình thức liên kết đào tạo sau đại học hiện nay

 

Nhiều người học xong cao đẳng muốn có thêm bằng đại học sẽ chọn các trường đào tạo liên thông đại học. Còn những người đã hoàn thành xong chương trình đại học, nếu muốn học lên cao nữa sẽ chọn những trường có chương trình đào tạo sau đại học. Một số trường tổ chức liên kết đào tạo sau đại học, giúp các sinh viên của mình có được nơi học tập ổn định.

Liên kết đào tạo sau đại học là gì?

Cụm từ “liên kết đào tạo sau đại học” khá quen thuộc với nhiều người nhưng cũng xa lạ với không ít người. Có thể hiểu như thế này, liên kết đào tạo sau đại học là hình thức đào tạo dành cho các đối tượng đã tốt nghiệp đại học.
Mục tiêu của họ là trang bị những kiến thức sau đại học cũng như nâng cao khả năng thực hành nhằm phục vụ cho công việc hiện tại của mình hoặc hướng tới những lợi ích cộng đồng khác. Họ có thể chọn những trường có liên kết đào tạo tiến sĩ, thạc sĩ… Tùy vào nhu cầu của mỗi người mà có sự lựa chọn khác nhau.

Liên kết đào tạo sau đại học mang lại lợi ích cho hai bên hợp tácLiên kết đào tạo sau đại học mang lại lợi ích cho hai bên hợp tác

Liên kết đào tạo ở đây là hình thức liên kết, hợp tác đào tạo giữa các trường trong nước hoặc các trường nước ngoài. Ví dụ, trường A có ngành Y nhưng trường B không có. Những học viên ở trường B muốn học ngành Y nhưng trường B lại không có. Như vậy, trường B phải liên kết đào tạo với trường A để tạo điều kiện cho sinh viên của mình. Việc liên kết đào tạo sau đại học như vậy sẽ giúp ích cho cả hai trường A và B.

Lợi ích của việc liên kết đào tạo sau đại học

Đối với thí sinh/học viên thì việc đào tạo sau đại học giúp họ bổ sung, củng cố và nâng cao những kiến thức đã học ở đại học. Bên cạnh đó là giúp họ có được những kiến thức chuyên ngành, tăng cường kiến thức liên ngành và có đủ trình độ để thực hiện những dự án và nghiên cứu các đề tại trong chuyên ngành đào tạo.
Mỗi người thường có một hướng đi riêng, có người chọn liên kết đào tạo thạc sĩ luật nhưng cũng có người lựa chọn các chương trình liên kết đào tạo thạc sĩ quản trị kinh doanh. Chung quy lại thì lợi ích của việc tham gia đào tạo sau đại học cũng là để bổ sung kiến thức và những kinh nghiệm thực tiễn.

Việc liên kết đào tạo sau đại học giúp các học viên nâng cao trình độViệc liên kết đào tạo sau đại học giúp các học viên nâng cao trình độ

Đối với nhà đào tạo/nhà tuyển sinh thì việc liên kết đào tạo sau đại học giúp họ có được lượng thí sinh vừa đủ để đào tạo. Khi có càng nhiều học viên thì nhà trường sẽ đỡ tốn kém các khoản chi phí như mời giảng viên dạy, mua sắm các thiệt bị hỗ trợ trong học tập và nhiều vấn đề khác.
Thiết nghĩ, các trường nên có sự liên kết đào tạo như thế để nâng có thể tương trợ lẫn nhau. Hiện nay, có nhiều trường tổ chức liên kết đào tạo thạc sĩ và các ngành nghề khác. Các học viên nên cân nhắc để lựa chọn cho mình một ngôi trường phù hợp và mang lại hiệu quả nhất định.

Nâng cao chất lượng liên kết đào tạo sau đại học

Việc liên kết đào tạo sau đại học là một việc làm tốt mà các trường nên áp dụng. Tuy nhiên, hiện nay nhiều phụ huynh cũng như thí sinh phàn nàn về chất lượng đào tạo kém hiệu quả. Để tạo được sự tín nhiệm của các bậc phụ huynh và con em của họ, các trường nên đưa ra những chiến lược đào tạo tốt nhất, hiệu quả nhất.

Các trường nên nâng cao chất lượng đào tạo sau đại học để tạo ra những nhân tài cho đất nướcCác trường nên nâng cao chất lượng đào tạo sau đại học để tạo ra những nhân tài cho đất nước

Nhiều trường liên kết đào tạo thạc sĩ nhưng trong quá trình đào tạo không làm cho họ cảm thấy có độ tin cậy, những kiến thức nhà trường đào tạo chưa phù hợp và nhiều vấn đề khác. Nói tóm lại, các trường nên chú trọng để có được hiệu quả tốt nhất.
Nếu các thí sinh/học viên vẫn còn phân vân chưa biết tìm đến đơn vị liên kết đào tạo nào có thể tham khảo tại sàn giao dịch ketnoigiaoduc.vn. Đây là sàn giao dịch trực tuyến hàng đầu ở Việt Nam. Đến với ketnoigiaoduc.vn, các học viên có thể tìm kiếm được nhiều nhà đào tạo chất lượng từ nhiều vùng miền ở Việt Nam. Các học viên có thể lựa chọn liên kết đào tạo thạc sĩ tại Thanh Hóa, tại Đà Nẵng, Hà Nội hoặc Tp. Hồ Chí Minh…