Trăn Miến Điện to kỷ lục bị thợ săn Mỹ tiêu diệt

11/11/2018

Trăn Miến Điện to kỷ lục bị thợ săn Mỹ tiêu diệt

Con trăn khổng lồ bị bắt ở vùng đầm lầy Florida lập kỷ lục mới về kích thước trong chương trình tiêu diệt trăn xâm hại của chính quyền bang.

Thợ săn Kyle Penniston chụp ảnh cùng chiến lợi phẩm. Ảnh: SFWMD.

Thợ săn Kyle Penniston chụp ảnh cùng chiến lợi phẩm. Ảnh: SFWMD.

Kyle Penniston, thợ săn trăn chuyên nghiệp ở bang Florida, Mỹ, bắt và giết chết con trăn Miến Điện dài 5,3 mét, nặng khoảng 54 kg hôm 7/11 ở vùng đầm lầy Everglades, theo thông báo từ Cơ quan quản lý nước nam Florida (SFWMD). Penniston là một trong số 25 thợ săn thuộc chương trình diệt trừ trăn của SFWMD, chuyên tìm và giết trăn xâm hại ở các địa điểm quy định quanh một số hạt ở miền nam của bang, Live Science đưa tin.

Trăn Miến Điện là loài xâm hại ở Everglades, vùng đầm lầy có hệ sinh thái vô cùng đa dạng, trải rộng một triệu hecta. Nhiều khả năng loài vật này được những người nuôi bất cẩn thả vào tự nhiên. Chúng sinh sản rất nhanh và trở thành mối đe dọa lớn đối với các loài chim, chuột, hươu và cá sấu trong vùng.

"Đầm lầy Everglades chính là bữa tiệc buffet dành cho động vật ăn thịt hàng đầu như trăn Miến Điện", David Penning, nhà sinh vật học chuyên nghiên cứu trăn ở Đại học Nam Missouri, cho biết. "Do trăn xuất hiện và gia tăng về số lượng, chúng tôi nhận thấy có sự sụt giảm đáng kể ở số lượng động vật bị trăn ăn thịt".

Những thợ săn trăn như Penniston được trả 8,25 USD/giờ để đi săn ở đầm lầy và nhận tiền thưởng tại chỗ tùy theo kích thước con trăn mà họ bắt được. Với trăn dài 1,2 mét, thợ săn được trả 50 USD. Nếu dài hơn, mỗi 30 cm được tính thêm 25 USD. Con trăn Miến Điện to kỷ lục giúp Penniston kiếm được tổng cộng 375 USD.

Theo SFWMD, chương trình diệt trừ trăn đã tiêu diệt gần 1.900 con trăn xâm hại từ tháng 3/2017. Trăn Miến Điện có thể phát triển tới kích thước rất lớn. Theo Tổ chức kỷ lục thế giới Guinness, con trăn dài nhất thế giới từng bị bắt tên Medusa, có kích thước 7,6 mét.

An Khang